Bếp từ và các loại dụng cụ nấu phù hợp với bếp từ

Bếp từ và các loại dụng cụ nấu phù hợp với bếp từ

Ngày đăng: 12/10/2023 02:53 PM

  Bếp từ và các loại dụng cụ nấu phù hợp với bếp từ

  Bếp từ là một loại bếp điện hiện đại, được nhiều gia đình ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện, an toàn, dễ vệ sinh và thẩm mỹ. Tuy nhiên, để sử dụng bếp từ hiệu quả, bạn cần lựa chọn các loại dụng cụ nấu phù hợp với bếp từ, không phải là những dụng cụ nấu thông thường. Vậy làm sao để biết được bếp từ dùng dụng cụ nấu gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

  Nguyên lý hoạt động của bếp từ

  Để biết được bếp từ dùng dụng cụ nấu gì, trước tiên bạn cần hiểu nguyên lý hoạt động của bếp từ. Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Khi bạn bật công tắc điện, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây và tạo ra một từ trường trên mặt kính của bếp. Khi bạn đặt một dụng cụ nấu có chứa kim loại nhiễm từ lên mặt kính, từ trường sẽ kích thích các phân tử kim loại trong dụng cụ dao động và sinh ra nhiệt. Nhiệt này sẽ làm nóng và nấu chín thức ăn trong dụng cụ.

  Bếp từ dùng dụng cụ nấu gì

  Dựa trên nguyên lý hoạt động của bếp từ, bạn có thể suy ra được rằng không phải tất cả các loại dụng cụ nấu đều có thể sử dụng được với bếp từ. Chỉ những loại dụng cụ nấu có chứa kim loại nhiễm từ mới có thể tiếp nhận được từ trường và sinh ra nhiệt. Những loại kim loại nhiễm từ phổ biến nhất là sắt và thép2. Do đó, bạn chỉ nên chọn những loại dụng cụ nấu có chứa sắt hoặc thép để sử dụng với bếp từ.

  Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng không chỉ chất liệu mà cả hình dạng của dụng cụ nấu cũng ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bếp từ. Bạn chỉ nên chọn những loại dụng cụ nấu có đáy phẳng và liền mạch, không có khe hở hay gờ nhọn. Điều này giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa dụng cụ và bếp, từ đó tăng hiệu suất nấu nướng.

  Các loại dụng cụ nấu phù hợp với bếp từ

  Sau khi đã hiểu được nguyên lý hoạt động và yêu cầu của bếp từ, bạn có thể tham khảo một số loại dụng cụ nấu phù hợp với bếp từ dưới đây:

  • Nồi inox: Đây là loại dụng cụ nấu được nhiều người sử dụng với bếp từ. Nồi inox có chứa thép không gỉ, một loại kim loại nhiễm từ, nên có thể tiếp nhận được từ trường và sinh ra nhiệt. Nồi inox có ưu điểm là bền, sạch, không gỉ sét và không phản ứng với thức ăn. Tuy nhiên, bạn cần chọn những loại nồi inox có đáy dày và phẳng, để tăng hiệu quả nấu nướng.
  • Nồi gang: Đây là loại dụng cụ nấu có chứa sắt, một loại kim loại nhiễm từ khác. Nồi gang có khả năng sinh nhiệt cao và giữ nhiệt tốt, giúp thức ăn chín đều và ngon hơn. Nồi gang cũng không gỉ sét và không phản ứng với thức ăn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng nồi gang rất nặng và khó vệ sinh, bạn cần lau khô sau khi sử dụng để tránh ẩm mốc.
  • Đĩa chuyển nhiệt: Đây là một thiết bị hỗ trợ cho bếp từ, giúp bạn có thể sử dụng được những loại dụng cụ nấu không phù hợp với bếp từ. Đĩa chuyển nhiệt có chứa kim loại nhiễm từ ở đáy, có thể tiếp nhận được từ trường và sinh ra nhiệt. Sau đó, đĩa chuyển nhiệt sẽ truyền nhiệt lên các dụng cụ nấu được đặt lên trên. Bạn có thể sử dụng đĩa chuyển nhiệt để dùng các loại dụng cụ nấu bằng nhôm, đồng, thủy tinh hay gốm sứ.

  Bếp từ là một loại bếp điện hiện đại, mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng bếp từ hiệu quả, bạn cần lựa chọn các loại dụng cụ nấu phù hợp với bếp từ, không phải là những dụng cụ nấu thông thường. Bạn hãy tham khảo các thông tin mà tôi đã chia sẻ ở trên để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình nhé.

  Chia sẻ: